Cách chăm sóc và chữa cây thiết mộc lan bị vàng lá

Khi trồng cây Thiết Mộc Lan không thể tránh khỏi việc cây thiết mộc lan bị vàng lá. Vậy lúc này cần phải chăm sóc cây thiết mộc lan bị vàng lá như thế nào?

Cây Thiết mộc lan còn có tên là cây Phát Tài, là một trong những loài cây cảnh chủ đạo trong trang trí nội thất văn phòng, nhà ở hiện nay. Cây có khả năng thích nghi tốt với điều kiện trong nhà và có ý nghĩa rất tốt trong phong thủy. Chính vì thế, thiết mộc lan rất thích hợp làm cây cảnh tặng sếp, tặng bạn bè, mừng năm mới, khai trương,….

Dù cây thiết mộc lan có tốc độ sinh trưởng và khả năng thích ứng tốt thế nào thì trong quá trình chăm sóc vẫn xảy ra hiện tượng cây thiết mộc lan bị vàng lá. Cây bị bệnh là do người trồng thiếu kinh nghiệm chăm sóc cây cảnh nội thất.

Để chữa cây thiết mộc lan bị vàng lá, bạn cần phải nắm bắt được nguyên nhân gây bệnh.

Hướng dẫn chăm sóc cây Thiết Mộc Lan không bị vàng lá
Hướng dẫn chăm sóc cây Thiết Mộc Lan không bị vàng lá

Cây Thiết Mộc Lan bị vàng lá, nguyên nhân do đâu?

Vị trí trồng, đặt của cây thiết mộc lan

Cây Thiết mộc lan rất dễ thích nghi tốt với điều kiện văn phòng, trong nhà kín dù không có ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên thời gian đầu khi mới đưa cây vào, bạn nên chọn  một vị trí thích hợp để cây có điều kiện sống tốt nhất. Nếu biết cách chăm sóc, cây thiết mộc lan sẽ xanh tốt quanh năm.

– Ánh sáng: Không nên đặt cây ở phòng kín, thiếu ánh sáng trầm trọng. Bạn nên đặt cây ở vị trí gần cửa ra vào, cửa sổ – nơi có ánh sáng bên ngoài chiếu vào để kích thích sự phát triển của cây.  Đây là yếu tố quan trọng giúp cây không bị vàng lá, khô mép.

– Không khí: Tránh đặt cây ở vị trí điều hòa thổi sẽ làm lá cây bị táp, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng chung của cây. Nếu phòng quá hẹp, nên thường xuyên mở cửa để cây trao đổi không khí tốt hơn.

Để chữa cây thiết mộc lan bị vàng lá, bạn cần phải nắm bắt được nguyên nhân gây bệnh
Để chữa cây thiết mộc lan bị vàng lá, bạn cần phải nắm bắt được nguyên nhân gây bệnh

Chế độ nước tưới của cây thiết mộc lan

Để chăm sóc cây thiết mộc lan không bị vàng lá, nên tưới nước vừa đủ làm ẩm đất. Bạn có thể kiểm tra bằng cách sờ tay xem đất quá khô hay quá ướt. Nếu tưới quá nhiều nước gốc và rễ của thiết mộc lan sẽ bị thối, úng dẫn tới vàng lá.

Bạn cũng có thể kiểm tra thân cây bằng cách bóc một ít lớp vỏ xem bên trong màu xanh, nâu hay đen. Nếu xanh là vẫn sống mà nâu đen là chứng tỏ cây đang bị bệnh.  Nên tưới khoảng 200ml nước/ lần, 1 tuần nên tưới 2-3 lần.  Nếu thiết mộc lan bị vàng lá do nước thì ngừng tưới cây và xới đất tạo độ thoáng giúp rễ hô hấp thoải mái.

Xem thêm: Cách chăm sóc cây thiết mộc lan trong nhà ra hoa thơm ngát

Cần chú ý tới chế độ nước của cây Thiết Mộc Lan
Cần chú ý tới chế độ nước của cây Thiết Mộc Lan

Về dinh dưỡng cho cây

Khi cây vàng lá theo do thiếu chất dinh dưỡng thì nên bổ sung ngay. Bạn có thể sử dụng phân bón phun lên lá hoặc bón trực tiếp vào gốc. Khoảng 3 tháng thì nên bổ sung dinh dưỡng 1 lần.

Cây thiết mộc lan bị vàng lá do sâu, rệp

Khi bị vàng lá do rệp thì bạn cần mua thuốc trừ rệp và nên lau sạch lá thường xuyên để loại bỏ rệp.

Nếu lá vàng, thối búp, thân bị nâu đen thì nên xử lý bằng vôi để cây mọc thêm chồi mới.

Trên đây là cách chữa cây thiết mộc lan bị vàng lá do từng nguyên nhân. Hy vọng bạn sẽ có được nhiều kinh nghiệm chăm sóc cây cảnh hơn.

Để cây thiết mộc lan không bị vàng lá hãy chú ý tránh sâu bệnh cho cây
Để cây thiết mộc lan không bị vàng lá hãy chú ý tránh sâu bệnh cho cây

Nếu có nhu cầu mua cây Thiết Mộc Lan hoặc những cây cảnh kiến trúc khác, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn theo địa chỉ: 616 Hoàng Hoa Thám, Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội. Nếu bạn ở xa hoặc muốn được tư vấn mọi vấn đề về cây thì có thể gọi tới hotline: 0966.623.933 – 0981.525.055 – (04) 6683.5533. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn tất cả các vấn đề về cây cảnh. Cảm ơn các bạn đã quan tâm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.