Cây Hoa Ban Tây Bắc
  • Mô tả

Mô tả

Cây hoa ban Tây Bắc là cây mang đậm bản sắc của núi rừng Tây Bắc, là chúa của các loài hoa. Hoa ban mang một màu trắng tinh khiết cùng một sức sống mạnh mẽ. Là biểu tượng cho sự chung thủy, thuần khiết và vẻ đẹp của người phụ nữ. Đồng thời cây hoa ban thể hiện sức sống mãnh liệt. Sự kiên cường trước mọi khó khăn, sóng gió của con người để vươn lên đón nhận những gì đẹp nhất.

Hoa ban có vẻ đẹp thanh thoát, dịu dàng, lãng mạn và hương thơm ngây ngất. Đã đi vào đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân Tây Bắc. Cây hoa ban là loài cây hoa mang nhiều ý nghĩa và công dụng. Đặc biệt là tình yêu, sự  chân thành thanh cao.

Hoa ban làm đẹp mùa xuân, mùa hội hái hoa theo phong tục Thái trắng. Xưa kia Hội Hoa Ban chính là ngày hội lớn nhất của xứ Thái, ngày hội của tình yêu.

Hoa ban là một trong những sản vật của núi rừng Tây Bắc. Hàng nghìn đời nay, hoa ban đã rất tự nhiên đi vào đời sống văn hóa – tâm linh của nhân dân Tây Bắc. Với đồng bào Thái, có lẽ không ai là không trải qua tuổi thanh xuân. Với những trò chơi thú vị hái hoa ban và hát giao duyên.

Đặc điểm cây hoa ban Tây Bắc

Tên khoa học: Bauhinia variegata L. Thuộc họ: Vang (CAESALPINIACEAE).

Cây hoa ban thuộc loại cây thân gỗ, cao khoảng 5 – 12m. Thân cành có vỏ mầu nâu, khi còn non có lông mịn sau nhẵn.

Lá ban hình mọc so le, gốc hình tim, rìa gần tròn, đầu khuyết sâu thành hai thùy nông. Kích thước phiến lá của nó dài khoảng 10-20 cm và rộng bản. Hai mặt lá nhẵn không có răng cưa ở rìa. Lá non có lông với cuống lá dài.

Hoa ban có nhiều màu như trắng, đỏ, tím, loài hoa trắng chiếm đa số. Mỗi bông hoa gồm từ 4 – 5 cánh, nhị màu hồng, gân màu tím. Đường kính hoa khoảng từ 8–12 cm. Có mùi thơm rất dễ chịu. Hoa ban quyến rũ nhiều loại côn trùng nhất là các loài ong bướm lấy mật bởi nhị hoa mang vị ngọt. Hoa ban nở rộ rực rỡ vào tháng 3 đến tháng 5 hàng năm. Đặc biệt hoa ban rụng lá trước khi nở hoa nên trên thân cây chỉ rực rỡ toàn hoa mà không có lá.

Quả dẹp nhẵn, dài 15–30 cm, bên trong chứa vài hạt.

Đặc điểm sinh trưởng cây hoa ban: 

Là loài cây dễ sinh trưởng và phát triển nhanh. Đặc điểm khi còn bé thân rất mềm nên cần dùng cọc chống tạo cho cây thế thẳng. Một cây ban trưởng thành thường có đường kính gốc lên đến 20-30cm.

Cây ưa sáng nên cần có thời gian chiếu sáng đầy đủ để cây ra hoa thường xuyên.

Sức sống của cây hoa ban rất mãnh liệt, dù trên đồi cỏ gianh khô cằn hay bám vào vách đá cheo leo.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa ban Tây Bắc

Hoa Ban Tây Bắc là loài cây dễ tính, phát triển nhanh, kháng chịu khắc nghiệt và sâu bệnh tốt .Tuy nhiên khi còn nhỏ thân hoa ban khá mềm nên cần dùng cọc chống sao cho cây có thế thẳng.

Cây hoa ban là cây dễ trồng, phát triển tương đối nhanh, là cây ưa sáng, ra hoa thường xuyên.

Cây hoa ban ưa đất trồng tơi xốp, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng. Nên trồng cây nơi thông thoáng nhiều nắng gió để đỡ sâu bệnh và sai hoa. Hoa ban trồng dưới đất hầu như không phải chăm sóc nhiều.

Vì thuộc cây thân gỗ nên nhu cầu nước vừa phải tưới nhiều sẽ làm úng cây.

Hoa ban có thể trồng ở trong bồn, ngoài sân, hoặc lối đi của các công viên, con đường khu đô thị. Nhằm mục đích tạo cảnh quan, lấy bóng mát.

Ở Tây Bắc, hoa ban có sức sống mãnh liệt, cho dù không khí nơi đây khô lạnh đến mấy. Những thân già gầy guộc, bỗng lại bung nở những bông hoa tinh khiết, trong trẻo như vô hình.

Ý nghĩa cây hoa ban Tây Bắc

Cây hoa ban là loài cây hoa mang nhiều ý nghĩa và công dụng, đặc biệt là tình yêu, sự chân thành thanh cao.

Hoa ban có vẻ đẹp thanh thoát, dịu dàng, lãng mạn và hương thơm ngây ngất. Đã đi vào đời sống văn hóa , tinh thần của nhân dân Tây Bắc

Ứng dụng trang trí cây hoa ban Tây Bắc

Cây hoa ban là loài cây bóng mát đẹp được ưa chuộng trồng làm cảnh quan nơi đường phố, khuôn viên đô thị. Giống như mang đặc sản Tây Bắc xuống vùng thành thị vậy. Cây được trồng nhiều ở khu vực cảnh quan rộng, có thể là những con đường rộng lớn hoặc nhưng khu vực nhà biệt thự… hay hoa ban được trồng ở những bản thiết kế sân vườn tuyệt đẹp để tô thêm vẻ đẹp tự nhiên.

Cây hoa ban được trồng làm cây sân vườn, cây xanh công trình cho bóng mát.

Thừa hưởng một vẻ đẹp của núi rừng, cây hoa ban tây bắc đã in sâu vào tâm trí của mỗi người bởi vẻ đẹp và mùi hương quyến rũ. Cùng ngắm nhìn hình ảnh hoa ban Tây Bắc tuyệt đẹp làm say đắm lòng người.

Cây Hoa Ban Tây Bắc

Cây Hoa Ban Tây Bắc

Cây Hoa Ban Tây Bắc

Cây Hoa Ban Tây Bắc

Cây Hoa Ban Tây Bắc

Cây Hoa Ban Tây Bắc

Cây Hoa Ban Tây Bắc

Cây Hoa Ban Tây Bắc

Cây Hoa Ban Tây Bắc

Cây Hoa Ban Tây Bắc

Đặt mua cây hoa ban Tây Bắc

Cây hoa ban tây bắc được CAYCANHHANOI đưa vào top cây công trình cho hoa đẹp. Bởi nay, đường phố Hà Nội cũng bắt đầu chào đón những bông hoa ban tinh khôi, có chút phớt tím nhẹ.

Cây hoa ban đẹp trên những con đường giữa lòng Hà Nội khiến chúng ta cảm thấy như đang lạc giữa rừng hoa ban Tây Bắc.

Chính vì vẻ đẹp của cây ban rừng, CAYCANHHANOI đã phân phối và cung cấp cây hoa ban giống để trồng làm cây công trình, cây bóng mát, cây tạo cảnh quan môi trường đẹp trong mỗi khu đô thị, công viên…

Để đặt mua cây hoa ban quý khách hãy liên hệ với Cây Cảnh Hà Nội để được nhiều ưu đãi hấp dẫn.

CAYCANHHANOI chuyên cung cấp hoa ban đỏ trồng làm cây bóng mát, cây cảnh quan cho các khu biệt thự, nhà vườn, khu du lịch sinh thái. Với đa dạng kích thước cây từ bé đến lớn. Là địa điểm uy tín để mua cây hoa ban chất lượng.

– Quý khách gọi Hotline: (024)6683.5533 hoặc 0915.885.558 hoặc 0966.623.933 hoặc 088.66.22.088

– Hoặc quý khách liên hệ trên trang Fanpage của chúng tôi tại địa chỉ: https://www.facebook.com/caycanhhanoi/

Chạm để mở ứng dụng Chat Facebook Messenger
088.66.22.088
Chỉ đường