Cây Gấc
Tên thường gọi: Cây gấc
Tên khoa học: Momordica cochinchinensis (Lour.) Spreng.
Họ thực vật: Cucurbitaceae (Bầu bí)
Đặc điểm của cây gấc
– Gấc là loài cây thân thảo dây leo thuộc chi Mướp đắng.
– Cây sống nhiều năm, leo cao nhờ tua cuốn ở nách lá, thân cây gấc có thể vươn đi rất xa.
– Cây leo khỏe, chiều dài có thể mọc đến 15 mét.
– Lá gấc nhẵn, hình chân vịt phân ra từ 3 đến 5 dẻ, dài 8-18 cm. Lá mọc so le, to bằng bàn tay, màu xanh mướt nhìn đẹp mắt.
– Hoa gấc có hai loại: hoa cái và hoa đực, cánh hoa màu vàng nhạt.
– Quả gấc to, hình tròn, có nhiều gai. Qủa có màu xanh của lá, khi chín chuyển sang màu đỏ cam hoặc đỏ thẫm. Đường kính quả từ 15–20 cm, bổ ra mỗi quả thường có sáu múi, thịt màu đỏ cam.
– Hạt gấc màu nâu thẫm, hình dẹp cứng, có khía.
– Mùa hoa gấc nở là vào tháng 6-8, mùa quả là tháng 8-11.
Công dụng của cây và quả gấc:
Sau khi thu hoạch, thịt gấc được sử dụng chủ yếu để nhuộm màu các loại xôi, gọi là xôi gấc.
Lá gấc non thái chỉ được dùng như một loại gia vị không thể thiếu trong món củ niễng xào rươi, một món ăn đặc biệt ở miền Bắc.
Được làm nước ép trái cây bổ dưỡng hay dầu gấc do nó có chứa hàm lượng tương đối cao các dinh dưỡng thực vật.
Làm đẹp cho không gian nhà bạn với giàn cây xanh mướt xen vào đó là những quả gấc chín vàng cam.
Chưa có đánh giá nào.