“Loài hoa đỗ quyên khô ngủ đông đang gây sốt hiện nay này hoàn toàn có thể nở hoa trở lại bình thường mà không cần ngâm thuốc hay hóa chất nhờ công nghệ sấy lạnh kỹ thuật cao” – PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết.
Hoa đỗ quyên ngủ đông – Loại hoa “công chúa ngủ đông” khiến chị em phát sốt
Hoa đỗ quyên khô ngủ đông là loại hoa được nhập khẩu từ Trung Quốc đang làm mưa làm gió trên thị trường hoa Tết 2018 những ngày qua. Không ít chị em đua nhau mua những bó hoa đỗ quyên nhìn giống như bó củi khô về cắm thử và đợi hoa nở.
Những cành đỗ quyên khô ngủ đông sau khi cắm vào bình nước sạch như các loại hoa thông thường. Lá ở các cành sẽ bắt đầu tươi trở lại và khoảng 10-20 ngày tiếp theo thì hoa bung nở rực rỡ. Những bông hoa mới hé nở sẽ có màu hồng nhạt và chuyển dần sang màu tím hồng, có mùi thơm nhẹ. Tùy thời tiết mà hoa có thể chơi được từ 1 tuần đến 1 tháng. Người chơi hoa chỉ cần thay nước và chọn ngày cắm để hoa nở đúng dịp.
Thực hư chuyện hoa đỗ quyên ngủ đông ngâm hóa chất?
Gần đây, trên một số các diễn đàn chia sẻ của các chị em đang rộ lên thông tin loại đỗ quyên “ngủ đông” bị tẩm ướp rất nhiều hóa chất để có thể giữ hoa ngủ đông lâu dài và tươi trở lại được như thường chỉ nhờ cắm nước. Vậy thực hư thông tin trên ra sao?
Trao đổi với PV, PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: “Loài hoa đỗ quyên ngủ đông đang gây sốt hiện nay hoàn toàn có thể nở hoa trở lại bình thường mà không cần ngâm thuốc hay hóa chất nhờ công nghệ sấy lạnh kỹ thuật cao.
“Chúng ta đều biết, tất cả loại hoa xuất khẩu, kể cả hoa tươi đều phun thuốc diệt khuẩn để bảo quản được lâu dài. Còn loại hoa đỗ quyên ngủ đông nhập khẩu sẽ được sấy lạnh, sau đó khử trùng để tránh hoa bị mốc vì khi mốc hoa sẽ không phát triển được nữa.
Công nghệ sấy lạnh (freeze drying) là một trong những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay về chế biến thực phẩm sau thu hoạch, sử dụng nhiệt độ thấp làm khô sản phẩm ở trong buồng sấy nhiệt độ âm sâu để sản phẩm thoát hơi nước.
Nguyên lý chủ đạo của quá trình sấy lạnh là buồng sấy được duy trì ở nhiệt độ 0-10°C, tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ, áp suất bên trong và ngoài sản phẩm. Vào thời điểm đó, hơi nước trong sản phẩm bắt đầu bốc hơi và sản phẩm sẽ dần khô lại. Khi đến độ khô nhất định, sản phẩm sẽ được làm nguội và đóng gói bao bì.
Công nghệ sấy lạnh này đã có từ lâu và rất phổ biến tại các quốc gia công nghệ phát triển như Mỹ, Nhật Bản và Đài Loan. Do trước đây có giá thành rất cao nên chưa thật phổ biến và đại chúng. Nhưng hiện nay, công nghệ sấy này đã được hoàn thiện và cung ứng ở nhiều quy mô để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Nó có thể thực hiện được với hầu hết các loại nông sản thực phẩm, kể cả thịt cá, cho thời hạn bảo quản rất lâu.
“Hoa đỗ quyên sau khi sấy xong rất dễ hút ẩm trở lại nên người ta khử trùng. Trong đó, khử trùng bằng nhiều cách, đơn giản là xông lưu huỳnh (lưu huỳnh điôxit – SO2) để bào tử nấm mốc không phát triển được nữa. Trong quá trình sử dụng, chất khí SO2 này sẽ bay ra hết”.
Có thể nói, hoa đỗ quyên sấy lạnh sử dụng công nghệ cực kỳ phức tạp vì các loại cây như vậy phơi khô thông thường sẽ không bao giờ tái tạo lại được. Loài hoa này được sấy lạnh để giữ tươi như trạng thái bình thường, không bị hư, có thể nói phải dùng công nghệ sấy ở mức rất cao, thoát ẩm từ từ mà vẫn khô.
Hiện nay, một số sản phẩm hay loại thực phẩm bình thường đã làm được điều đó. Chính bởi vậy, mặc dù nhìn hoa đỗ quyên có vẻ như một cành củi khô nhưng thực tế vẫn còn ẩm liên kết tồn tại bên trong thân cành… Khi được cắm vào nước, những “cành củi” đỗ quyên sẽ hút ẩm để dần dần hồi sinh, tế bào lá quay trở lại và có thể nở hoa bình thường” – PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ.
Tuy nhiên, PGS cũng khuyên mọi người không nên ăn hay nếm thử mà chỉ nên ngắm hoa. “Nếu mọi người không ăn hoa này sẽ không lo lắng gì cả. Hoa đỗ quyên là một loại hoa quý nên dù trạng thái nào, tốt hay không tốt không quan trọng mà là đẹp hay không”.