Cây Xà Cừ có tác dụng gì?

Ngoài tác dụng cây Xà Cừ là được trồng lấy gỗ, tạo bóng mát tại các khu đô thị, bên cạnh đó cây còn có nhiều tác dụng trong việc chữa trị một số bệnh đơn giản như chữa ghẻ, chữa ho, làm giảm đau…Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về đặc điểm của cây Xà Cừ ngay sau đây.

cây Xà CừĐặc điểm của Xà Cừ

Cây Xà Cừ thuộc loại cây đại mộc, có thể cao đến 35- 40m, đường kính cây có thể đạt được 2m, cây xanh tốt quanh năm, tán lá rậm rạp có nhiều cành, các cành non có xu hướng cong xuống. Lá kép lông chim một lần chẵn, cụm hoa chùm tán, hoa nhỏ có màu trắng, 4 cánh nhỏ màu trắng dính nhau, cây thường ra hoa vào tháng 4- 5. Quả nang nhỏ chín vào tháng 9-10, khi chín quả bung thành 4 mảnh, vỏ có màu xám nâu, thường nứt đồng tiền khoanh tròn.

cây Xà CừCây Xà Cừ có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Châu Phi, cho đến nay cây được phân bố khá rộng rãi tại Việt Nam. Do cây mang tán rộng nên được trồng nhiều tại các trường học, công viên, đường phố…nhằm tạo cảnh quan và lấy bóng mát rất hiệu quả. Cây Xà Cừ là một loại cây thân gỗ lớn, có chiều cao có thể trên 25m, thân trơn, lúc non vỏ cây nhẵn, khi già bong vẩy trơn. Cây ưa ánh sáng nên thường mọc rất nhanh, dễ trồng, hạt nẩy mầm khỏe, thích hợp với nhiều loại chất đất, phù hơp với nền đất cát ở các vùng ven biển miền trung. Cây có khả năng chịu hạn và gió bão tốt và khả năng chống lại sâu bệnh cao.

cây Xà CừCông dụng của cây Xà Cừ

Công dụng đầu tiên cần phải kể đến đó là cây được trồng làm cây cảnh quan, tạo bóng mát ở những nơi công cộng và đường phố, bên cạnh đó cây còn có nhiều công dụng khác như: Gỗ Xà Cừ được dùng trong xây dựng, đóng tàu thuyền, các đồ mộc thô dày. Lá xà cừ non có tác dụng chữa bệnh ghẻ, bệnh sưng vú… Phần vỏ cây Xà Cừ được dùng ngâm cùng với quất xanh, mật ong cho ta một hỗn hợp chữa ho hiệu quả. Không chỉ thế mà hạt xà cừ có thể dùng chế biến dầu ăn, bã ép hạt có thể dùng làm đấu đánh cá rất hữu hiệu. Hoa Xà Cừ đem sắc uống có thể chữa bệnh đau dạ dày, hạ sốt.

cây Xà CừNgoài việc trồng Xà Cừ làm cây xanh tạo cảnh quan, tạo bóng mát thì ngày nay với xu hướng thích đồ gỗ làm từ gỗ xà cừ cũng đã kích thích các nhà vườn chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang mô hình trồng xà cừ xen kẽ với trồng cỏ để làm thức ăn cho gia súc và các cây lâm nghiệp khác nhằm tăng thêm hiệu quả kinh tế.

Đặc tính của cây là sinh trưởng và phát triển rất mạnh mẽ, bên cạnh đó gỗ Xà Cừ rất được ưa chuộng vì không bị mối mọt, nên trong suốt thời gian qua cây Xà Cừ đã được lựa chọn trồng nhiều ở các nhà vườn và làm cây công trình.

Mua cây Xà Cừ giống ở đâu?

Với những công dụng cây Xà Cừ mang lại cho cuộc sống, đủ để bạn cân nhắc và hãy đến với Caycanhhanoi.vn để chọn mua cho mình giống cây Xà Cừ chất lượng nhất. Đơn vị chúng tôi hi vọng sẽ đem lại cho bạn những sự lựa chọn tuyệt vời nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.