CÂY VÀ NƯỚC TRONG PHONG THỦY

Không gian sống, dù rộng hay là chật hẹp, nếu được bố trí thêm cây xanh, mặt nước thì ở mọi góc độ sinh hoạt – vật chất đến tâm linh – đều sẽ thanh thoát, sinh động và dễ chịu hơn nhiều.

CÂY VÀ NƯỚC TRONG PHONG THỦY
CÂY VÀ NƯỚC TRONG PHONG THỦY

Xu hướng hiện nay là ai cũng mong muốn được gần gũi với thiên nhiên. Mọi người ai cũng đều muốn tìm cho mình sự nhẹ nhõm, thanh thoát sau những áp lực của cuộc sống thường ngày.

Ðiều này tạo nên phong trào tạo dựng sân vườn trong khuôn viên của nhà mình.

CÂY VÀ NƯỚC TRONG PHONG THỦY
CÂY VÀ NƯỚC TRONG PHONG THỦY

Những khu vườn nước ngày càng được ưa chuộng trong ở trong các ngôi nhà hiện đại. Một góc vườn, cầu thang hay một góc nhà… có thể đem lại màu xanh, tạo không gian thư giãn thật tinh tế.

Việc này không hề bị bó buộc dù chủ nhân có một ngôi nhà rộng hay cho cả một khu thủy tạ, hay ta chỉ có một góc sân vườn.

CÂY VÀ NƯỚC TRONG PHONG THỦY
CÂY VÀ NƯỚC TRONG PHONG THỦY

Hồ nước hay bể cá hoặc non bộ trước nhà còn là điểm tụ thủy và tiểu cảnh rất được ưa dùng trong nhà ờ sân vườn. Khi sắp xếp các cây bon sai non bộ thường tuân thủ theo các thế truyền thống (Tam Ða, Tứ linh, Ngũ hành, Phụ Tử). Vì đây là một biểu tượng vũ trụ quan thu nhỏ của triết học đông phương chứ không đơn thuần là trang trí. Nước trong non bộ nên là nước động để kích hoạt nguồn khí, có thể chảy róc rách, thác đổ hay bể tràn tùy theo đặc tính, chủ đề non bộ hoặc tính cách gia chủ.

Ðối với nhà phố hay các chung cư, diện tích và khoảng trống thường không đủ để có thể làm am nước và trồng cây lớn mà việc đặt non bộ trong nhà còn gây ẩm thấp. Vì thế chỉ nên dùng các bể cá có cây tiểu cảnh loại nhỏ.

CÂY VÀ NƯỚC TRONG PHONG THỦY
CÂY VÀ NƯỚC TRONG PHONG THỦY

Còn am nước trong sân vườn cần có khu đất tương đối rộng, ít nhất là 2m x 1m, sâu 0,8 đến 1,2 m. Vị trí bạn chọn thì bạn nên ở nơi dễ dàng ngắm cảnh từ cửa sổ, ban công, phòng khách… Những cơn mưa sẽ làm giúp bạn nhiệm vụ thay nước. Nhưng mỗi năm ít nhất 2 đến 3 lần bạn cũng nên rút hết nước cũ, làm sạch lòng ao và xả nước mới. Những loại cây thích hợp trồng chung quanh ao như: thủy trúc, chuối cảnh, cẩm tú mai, dừa cảnh… Trong am nên trồng loài hoa súng là loài cây dễ sống, có hoa và những chiếc lá xoè rộng trên mặt nước.

Dân gian có câu nói: “Thủy sinh Mộc”, cây không thể sống và phát triển tốt được nếu thiếu đi nước. Trong bố trí cây xanh cho Dương trạch, cần phải xem cây xanh và mặt nước là hai yếu tố không thể tách rời. Chúng bổ sung, tương hỗ trợ cho nhau. Cây là Dương, đón nhận ánh sáng gọi là Dương quang và hút nước từ đất (Âm thủy). Do đó nhìn cây xem mạch đất chính là nhờ sự liên hệ Thủy Mộc tương sinh.

CÂY VÀ NƯỚC TRONG PHONG THỦY
CÂY VÀ NƯỚC TRONG PHONG THỦY

Trong nhà ở truyền thống bố cục cây xanh – mặt nước – công trình theo phong thủy là từ cổng vào sân trước có hồ nước (hoặc ao sen) nằm về phía Nam khu đất, tức là đầu hướng gió mát để đưa hơi nước lan tỏa trong khắp sân nhà. Cây xanh kề cận mặt nước thường là cây thấp (vườn rau, vườn hoa) hoặc cây thân cao không rụng lá (cau, dừa) .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *