42 mẫu Sen Đá Đẹp Được Ưa Chuộng Nhất 2021 Và Cách Chăm Sóc

Cách trồng sen đá dành cho những ai mới tập tành chơi loại cây này. Đó là những loại sen đá nào, chúng có hình dáng đẹp hay không? Đây là câu hỏi thắc mắc được nhiều người quan tâm.

Các loại sen đá dễ chăm sóc được yêu thích nhất
Các loại sen đá dễ chăm sóc được yêu thích nhất

Từ lâu sen đá đã trở thành loài cây cảnh được yêu thích; chúng nổi bậc với những hoa xếp chồng lên nhau trông giống như hoa sen. Sen đá có nguồn gốc từ châu Mỹ, châu Phi và ngày càng trở nên phổ biến ở tất cả mọi nơi trên thế giới. Đây lài loài cây có nhiều loại khác nhau và cách chăm sóc chũng cũng không quá cầu kỳ, phức tạp.

Những loại sen đá dễ chăm sóc
Những loại sen đá dễ chăm sóc

Sen đá thích hợp trồng làm cây trong chậu; dùng làm cảnh hoặc trang trí nội thất. Cùng Cây Cảnh Hà Nội tìm hiểu kỹ hơn về những loại sen đá dễ chăm sóc và những vấn đề thường gặp khi trồng và chăm sóc các loại sen đá này nhé!

Hoa sen đá dễ trồng dễ chăm sóc
Hoa sen đá dễ trồng dễ chăm sóc

42 loại sen đá dễ chăm sóc và được yêu thích nhất

Cách trồng sen đá khi mới mua về

Khi trồng và chăm sóc cây sen đá thì việc trộn đất trồng là vấn để đầu tiên và quan trọng nhất; đây là bước quyết định sen đá có phát triển tốt hay không. Khi các bạn mua sen đá ở các cửa hàng cây cảnh hoặc trong siêu thị, hầu hết các cây đều được nằm trong bình hoặc chậu có sẵn. Những cây này thường có hỗn hợp đất khá ẩm và xu hướng giữ nhiều nước.

Cách trồng hoa sen đá
Cách trồng hoa sen đá

Bởi vì những loại sen đá này đa số được nhân giống từ Đà Lạt. Mà khí hậu tại Đà Lạt là lạnh khô nên buộc đất trồng cây phải giữ được độ ẩm tốt thì cây mới sinh trưởng và phát triển tốt. Nhưng khi về các nơi như Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh thì khí hậu bị khác đi. Chính vì vậy, việc đầu tiên sau khi mua về là trộn hỗn hợp đất trồng sao cho phù hợp. Hoặc cũng có thể sử dụng giá thể trồng sen đá, xương rồng đã được trộn sẳn như giá thể Soil Mix bán tại các cửa hàng.

Những loại sen đá dễ trồng dễ chăm sóc
Những loại sen đá dễ trồng dễ chăm sóc

Trộn đất trồng sen đá

Một hỗn hợp đất để trồng sen đá thích hợp cho những vùng nóng ẩm như Hà Nội bao gồm 3 thành phần và có tỷ lệ như sau: 4 hỗn hợp tro trấu : 4 đá pumice : 2 đá perlite. Có thể mua các thành phần này tại các cửa hàng vật tư.

Cách trồng hoa sen đá
Cách trồng hoa sen đá

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp tro trấu và tro than tổ ong (đập nhỏ và rửa sạch). Hỗn hợp này xốp và thoáng, khi tưới nước vào sẽ nhanh khô hơn kích thích sự ra rễ của cây. Sau khi trộn đều hỗn hợp đất; nắm chặt nếu hỗn hợp không bị dính vào nhau thì đạt tiêu chuẩn.

Đất trồng cây sen đá
Đất trồng cây sen đá

Lựa chọn chậu trồng sen đá

Chọn chậu trồng sen đá có kích thước phù hợp với cây; điều này giúp cây phát triển tốt hơn, tính thẩm mỹ cũng cao hơn. Khi cây lớn hơn bạn có thể chuyển cây sang chậu lớn hơn tùy theo nhu cầu. Khuyến cáo nên trồng sen đá vào chậu đất nung vì có nhiều ưu điểm: có khả năng thấm nước qua bề mặt chậu giúp đất trong chậu mau khô hơn.

Lựa chọn chậu trồng sen đá phù hợp
Lựa chọn chậu trồng sen đá phù hợp

Thay chậu cho sen đá

Dùng tay nhẹ nhàng đưa cây sen đá ra khỏi chậu cũ và dùng tay bóp thật nhẹ để loại bỏ đất trồng cũ, tránh làm ảnh hưởng đến rễ cây. Đồng thời loại bỏ những phần rễ đã bị dập nát hoặc hư hỏng. Sau đó thay đất mới vào cho cây. Đặc biệt lưu ý khi thay chậu cho cây, ta cần để cây vừa nằm ở trên miệng chậu, không trồng cây quá thấp ở dưới hoặc quá cao ở trên.

Trồng sen đá trong chậu đất nung
Trồng sen đá trong chậu đất nung

Sau khi thay chậu nên sử dụng một lớp đá rải đều trên mặt chậu. Việc làm này sẽ tránh trôi đất ra ngoài khi tưới nước và đem đến giá trị thẩm mỹ cao hơn.

Thay chậu cho cây sen đá
Thay chậu cho cây sen đá

Tưới nước cho cây

Trong ngày đầu tiên thay chậu, không tưới nước và phơi nắng cho cây. Điều cần làm là để cây ở nơi mát mẻ và thoáng gió. Ngày hôm sau tiến hành tưới nước cho cây. Cần tưới nước thật đậm ở dưới gốc, không tưới lên lá. Khoảng từ 2-3 ngày tưới nước cho cây 1 lần nếu bạn để chậu ở nơi thoáng gió và đủ nắng. Lưu ý để nước khô hoàn toàn mới tưới lần tiếp theo.

Cách chăm sóc cây sen đá đúng cách
Cách chăm sóc cây sen đá đúng cách

Cần cung cấp lượng nước đầy đủ cho cây; không để bị thiếu nước, nó sẽ không phát triển được. Trong trường hợp cây thừa nước bị úng tiến hành thay đất mới thích hợp cho cây. Nếu chậu của bạn có lỗ thoát nước hãy tưới thật nhiều nước cho cây để không lo cây bị thiếu nước.

Nhu cầu nước tưới của cây sen đá
Nhu cầu nước tưới của cây sen đá

Phơi nắng cho cây sen đá

Sau 2 ngày trồng có thể phơi nắng cho cây; thời gian khoảng 1-2 tiếng cho cây ổn định trước; sau đó mới tăng dần giờ nắng lên. Nên phơi trước 9 giờ sáng hoặc sau 3 giờ chiều. Trong tuân đầu; một số loại sen đá sẽ có hiện tượng bị và ở lá và rụng đi.. Đừng lo lắng, nguyên nhân dẫn đến điều này là do cây mới thay đất nên chưa ổn định. Tuy nhiên, nếu sang tuần tiếp theo vẫn gặp tình trạng này có thể do chưa chăm sóc đúng cách.

Phơi nắng cho cây sen đá hằng ngày
Phơi nắng cho cây sen đá hằng ngày

Sau 1 tuần cây sẽ đi vào ổn định, bạn cần cung cấp đầy đủ ánh nắng trực tiếp từ 3-4 tiếng mỗi ngày cho cây. Khi nhận đủ ánh nắng, cây sẽ phát triển rất tốt và lên màu đẹp mắt.

Cách chăm sóc sen đá đúng cách
Cách chăm sóc sen đá đúng cách

Vị trí đặt sen đá phù hợp

Đặt sen đá ở chỗ thoáng gió, lý tưởng nhất là nơi có thể đón được nắng buổi sáng.

Vị trí đặt cây sen đá phù hợp
Vị trí đặt cây sen đá phù hợp

Nhân giống sen đá

Thông thường sen đá nhân giống bằng cách giâm cành. Thực hiện như sau:

 1. Cắt lá và cành của cây gốc. Lưu ý lựa chọn những phần đã trưởng thành, chắc khỏe, không sâu bệnh
 2. Sau khi thu hoạch lá và cành, để khô vết cắt trong khoảng 1 ngày
 3. Tỉa bớt lá, để lộ phần gốc tầm 1-2cm để dễ cắm vào chậu mới
 4. Trộn đất trồng cây như trên và lần lượt trồng các nhánh đã thu hoạch vào chậu. Lưu ý đối với lá, đặt nhẹ các lá lên mặt đất trồng chứ không vùi xuống đất
 5. Tưới nước cho cây, để nơi thoáng gió
 6. Sau khi tưới đặt cây ở nơi có nắng nhẹ tầm 2 giờ/ngày.
 7. Tưới lại nước khi đất bị khô, sau 1 tháng sẽ có thành quả
Cách nhân giống cây sen đá
Cách nhân giống cây sen đá

Những vấn đề thường gặp ở sen đá

Sen đá là một loại cây có khả năng sống mãnh liệt và ít bị sâu bệnh. Tuy nhiên, khi được trồng làm cây cảnh ở những nơi có điều kiện chăm sóc không phù hợp thì bệnh hại sẽ xuất hiện có thể gây chết cây. Sau đây là một số vẫn đề thường gặp trên cây.

Một số vấn đề thường gặp trên cây sen đá
Một số vấn đề thường gặp trên cây sen đá

Lá vàng ở cây

Không phải lúc nào lá vàng cũng là dấu hiệu của cây bị bệnh. Theo quy luật tự nhiên, những lá non mọc lên, lá già sẽ vàng úa và chết đi. Đây là hiện tượng bình thường. Ta sẽ loại bỏ những lá già của cây mọc ở tầng dưới cùng. Ngoài ra cây bị sốc nhiệt lá cũng sẽ chuyển màu vàng và căng mọng. Chỉ cần đưa cây vào nơi râm mát và thay đổi nhiệt độ từ từ; cây sen phục hồi trở lại.

Cách chăm sóc cây sen đá bị vàng lá
Cách chăm sóc cây sen đá bị vàng lá

Sen đá bị úng

Sen đá bị úng là do các nguyên nhân như tưới nước quá nhiều; chậu thoát nước không tốt hoặc dochưa thay đất trồng phù hợp…. Cần nhận biết được cây bị úng nước khi xuất hiện dấu hiệu bị úng đầu tiên để kịp thời xử lý. Nếu bị úng nặng, cây sẽ chết.

 • Dấu hiệu nhận biết: Lá và thân ngả vàng, thâm, trở nên trong suốt do tích quá nhiều nước, cây trở nên mong manh, yếu ớt. Rễ đen, không mọc ra rễ mới.
 • Cách xử lý: hãy tách ra và cắt bỏ những phần nào bị thối. Sau đó để khô trong vòng 2-3 ngày ở nơi thoáng mát và trồng lại
Cách chăm sóc cây sen đá bị úng nước
Cách chăm sóc cây sen đá bị úng nước

Cháy nắng trên sen đá

Hiện tượng này thường xảy ra khi cây bị chiếu nắng trực tiếp vào buổi giữa trưa trong một thời gian dài.

 • Dấu hiệu nhận biết: Các bạn có thể nhận thấy viền của lá khô lại và chuyển sang màu đen giống như bị đốt cháy
 • Cách xử lý: chỉ cần chuyển cây vào nơi có ánh nắng nhẹ sau một thời gian cho cây phục hồi ra lá mới để thay thế toàn bộ những lá bị cháy.
Cách chăm sóc cây sen đá bị cháy nắng
Cách chăm sóc cây sen đá bị cháy nắng

Cây bị nấm, rệp tấn công

Sen đá bị nấm, rệp tần công là vô cùng nguy hiểm. Hiện tượng này rất dễ xảy ra vào thời điểm giao mùa. Nguy hiểm nhất là bị rệp sáp trắng tấn công.

 • Dấu hiệu nhận biết: Lá ở phía dưới gốc cây sẽ bị rụng hết hoặc dễ tách rời khỏi thân. Thân cây bị thối; xuất hiện các đốm trắng (nấm)
 • Cách phòng tránh: cây cần được trồng ở khu vực không có kiến. Có thể phun thuốc chống nấm và rệp.
 • Khi cây xuất hiện bệnh, hãy nhanh chóng loại bỏ hết lá phía dưới và cắt bỏ phần nấm. Sau đó, để cây vào trong bóng mát khoảng 3 ngày để vết cắt lành lại. Tiếp đó, sẽ tiến hành trồng lại để cứu cây.
Cách chăm sóc cây sen đá khi bị nấm bệnh
Cách chăm sóc cây sen đá khi bị nấm bệnh

Trên đây là những loại cây sen đá dễ chăm sóc; cũng như cách trồng sen đá vô cùng chi tiết mà Cây Cảnh Hà Nội đã gửi đến bạn tham khảo. Hi vong bạn có thể lựa chọn được những loại sen đá dễ chăm sóc ưng ý; chúc bạn thành công!.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *