Tất tần tật các loại cây trầu bà hiện có trên thị trường

Thế giới trầu bà khá đa dạng cả về màu sắc lẫn hình thái. Các loại cây trầu bà hiện nay trên thị trường quả thật là có rất nhiều chủng. Chính vì đều này, đã khiến nhiều người phải lao đao, không biết đâu mà lần và luôn bị nhầm lẫn các loại trầu bà với nhau.

Cây trầu bà có bao nhiêu loại?
Cây trầu bà có bao nhiêu loại?

Hãy cùng cây cảnh Hà Nội điểm qua cũng như phân biệt các loại cây trầu bà đẹp và thông dụng hiện nay. Thông qua bài viết:

Các loài cây trầu bà hiện có trên thị trường 

Các loại cây có tên là trầu bà đều là những cây thân thảo; lại có rể kí sinh với thân trong và mọng nước và thường luôn tươi tốt quanh năm, tuổi thọ lại cao. Bên cạnh đó, cây trầu bà là một loài cây đa công dụng; chúng mang đến nhiêu lợi ích cho cuộc sống của chúng ta như: giúp thanh lọc không khí; loại bỏ một số khí độc: formaldehyde; benzene; xylen; toluene… Hơn thế nữa, trầu bà còn giúp giảm áp lực mệt mỏi sau những giờ làm việc căng thẳng; và tạo vẻ đẹp sang trọng cho không gian trưng bày.

Các loại cây trầu bà đẹp nhất hiện nay
Các loại cây trầu bà đẹp nhất hiện nay

Cách phân biệt các loại cây trầu bà với nhau

Hiện nay, trên thị trường cây hoa cảnh có rất nhiều loại cây trầu bà khác nhau. Giữa chúng rất khó mà phân biệt. Thậm chí ngay cả những người trong nghề rất sảnh sỏi về cây hoa cảnh cũng đôi lúc có sự nhầm lẫn giữa các loại cây trầu bà.

Các loại cây trầu bà hiện có trên thị trường
Các loại cây trầu bà hiện có trên thị trường

Cùng cây cảnh Hà Nội phân biệt, nhận dạng chúng nhé!

Cây trầu bà nam mỹ

Cây trầu bà nam mỹ được biết đến là loại cây thân leo, có kích thước lớn; cũng giống như những loại trầu bà khác; chúng cũng có rễ khí sinh; thường rũ ra ngoài. Loài cây này có lá màu lục thẫm, mặt lá bóng, phiến lá có thể dài lên đến 60cm; chia thùy và xẻ sâu dạng lông chim. Đặc biệt, trên bề mặt lá có các lỗ hình ovan phân bố rải rác dọc hai bên gân chính.

Cây trầu bà nam mỹ trồng chậu sứ trắng
Cây trầu bà nam mỹ trồng chậu sứ trắng

Cây trầu bà nam mỹ thường được sử dụng để trang trí nội thất văn phòng. Bên cạnh đó, chúng có khả năng lọc sạch các khí thải từ đồ dùng điện tử; máy móc trong nhà; văn phòng; giúp không khí luôn trong lành và thoáng mát hơn.

Cây trầu bà nam mỹ trang trí nội thât
Cây trầu bà nam mỹ trang trí nội thất

Cây trầu bà xanh

Cây trầu bà xanh có lá hình trái tim với kích thước lá khoảng nữa bàn tay. Chúng có 2 dạng cơ bản là trầu bà xanh ta và trầu bà xanh thái. Lá của trầu bà xanh thái có màu xanh lục đồng nhất; còn đối với trầu bà xanh ta thì lá có màu xanh lục xen kẽ với một vài vệt màu trắng.

Cây trầu bà xanh thường được sử dụng để trang trí bàn làm việc, bàn học, bàn ăn… hoặc trồng chậu treo, chậu đứng; chậu áp tường để trang trí nhà cửa. Ngoài ra, loài cây này có được sử dùng để trồng bồn, trồng phủ nền và trồng leo bám trên thân cây khác để phủ xanh cho thân…

Trầu bà xanh trồng chậu sứ trắng
Trầu bà xanh trồng chậu sứ trắng

Cây trầu bà vàng

Cây trầu bà vàng thì có các đặc điểm tương tự như cây trầu bà xanh. Tuy nhiên, màu sắc cuống lá và lá lại vàng sáng hơn. Chúng cũng có 2 loại cơ bản là trầu bà vàng thái và trầu bà vàng lá dài. Riêng trầu bà vàng lá dài, ngoài lá có màu vàng ra thì lá có hình thuôn dài ở đỉnh, tim ở gốc; và cuốn lá có màu đỏ tía.

Trầu bà vàng thường được sử dụng làm cây trồng trong nhà, trong văn phòng… để tô điểm thêm cho không gian nội thất. Chúng có thể trồng chậu đứng để sàn; trồng chậu nhỏ là cây để bàn hoặc trồng cây thủy sinh trong chậu thủy tinh. Bên cạnh đó người ta thường thấy loài cây này trồng viền, trồng nền trong các công trình cảnh quan như dưới hầm cầu vượt, trồng bồn.

Cây trầu bà vàng lá dài trang trí bàn làm việc
Cây trầu bà vàng lá dài trang trí bàn làm việc

Cây trầu bà sữa

Cây trầu bà sữa cũng có hình dạng tương tự như trầu bà xanh nhưng bề mặt lá có các vệt trắng (như màu sữa) phân bố dày đặt trên nền màu xanh. Cuống lá dài màu trắng, gân chính của lá rõ ràng.

Cây trầu bà sữa trồng để bàn
Cây trầu bà sữa trồng để bàn

Cây trầu bà sữa thường được bắt gặp trong các quán cà phê hoặc trong các tiểu cảnh giếng trời. Ngoài ra chúng còn được trồng chậu treo trang trí sân thượng hoặc trồng chậu sứ trang trí bàn làm việc, bàn học… Chính nhờ màu lá bắt mắt mà trầu bà sữa rất được ưa chuộng hiện nay.

Cây trầu bà sữa làm quà tặng
Cây trầu bà sữa làm quà tặng

Cây trầu bà cẩm thạch

Cây trầu bà cẩm thạch thường bị nhầm lẫn với cây trầu bà sữa; bởi vì hình dáng và màu sắc lá của hai cây này tương tự nhau. Nhưng đặc điểm nhận dạng của cây trầu bà cẩm thạch là lá tuy vẫn có hình trái tim nhưng trên bề mặt lá có các đốm trắng và đốm xanh rõ nét.

Cây trầu bà cẩm thạch để bàn
Cây trầu bà cẩm thạch để bàn

Loại cây trầu bà cẩm thạnh này cũng rất được ưa chuộng; bởi màu lá vô cùng độc đáo và nổi bậc. Bên cạnh đó trầu bà cẩm thạch còn là biểu tượng của sự mến khách nên thường được chưng ở bàn lễ tân hoặc bàn tiếp khách, hội họp… Hơn thế nữa, loài cây này cũng không thua kém gì anh em cùng họ khác; đều có khả năng hấp thụ các tia bức xạ từ các thiết bị điện tử giúp căn phòng trở nên mát mẻ, thông thoáng hơn thích hợp với bàn làm việc, văn phòng,…

Cây trầu bà cẩm thạch chiêu tài
Cây trầu bà cẩm thạch chiêu tài

Cây trầu bà Pháp

Cây trầu bà pháp là loại cây kiểng lá có hình dạng lá rất độc đáo với hình mác và có kích thước gần bằng ngón tay. Rễ loài cây này một phần lấy dinh dưỡng từ đất, một phần sống kí sinh trên mặt đất hoặc bám bào các sinh vật khác.

Cây trầu bà pháp trồng chậu để bàn
Cây trầu bà pháp trồng chậu để bàn

Trầu bà pháp thường được sử dụng trồng trong chậu sứ chưng nội thất văn phòng, cải tạo không gian trong phòng họp; phòng làm việc hoặc trong các quán cà phê, nhà hàng…

Cây trầu bà pháp trồng nội thất
Cây trầu bà pháp trồng nội thất

Cây trầu bà đế vương

Khi nhắc đến trầu bà đế vương chắc không ai còn quá xa lạ với loại cây này. Chúng mang vẻ đẹp quý phái; thể hiện được sự quyền uy của một bậc lãnh đạo. Loại cây này có 3 dạng đó là: trầu bà đế vương vàng; trầu bà đế vương xanh và trầu bà đế vương đỏ.

Cây trầu bà đế vương để bàn
Cây trầu bà đế vương để bàn

Trầu bà đế vương là loài cây có phiến lá dày, lớn và thuôn dài ở hai đầu với mép lá nguyên; mặt trên lá nhẵn bóng, có gân nổi. Lá dài nhìn rất cứng cáp và sang trọng nhờ màu sắc tươi tắn, ngoại hình bắt mắt, có gốc và bẹ lá ôm xác cây.

Cây trầu bà đế vương vàng trồng thủy sinh
Cây trầu bà đế vương vàng trồng thủy sinh

Trầu bà đế vương thường được dùng để trang trí không gian nội ngoại thất ở các quán cà phê, nhà hàng, khách sạn hay trong nhà ở, văn phòng làm việc. Bên cạnh đó, trầu bà đế vương còn có khả năng xua tan các chướng khí, mang lại sức khỏe tốt cho con người.

Trầu bà đế vương trang trí nội thất
Trầu bà đế vương trang trí nội thất

Cây trầu bà tỷ phú

Trầu bà tỷ phú có lá đơn hình tim thuôn dài ở đỉnh với màu xanh đậm trông rất bắt mắt. Thân   màu xanh dạng cọng tròn, hơi ngắn và mềm, thường bị che phủ nên ít nhìn thấy.

Cây trầu bà làm quà tặng
Cây trầu bà tỷ phú

Trầu bà tỷ phú là loại cây có lá đẹp nên thường được trồng chậu treo ban công; hay trồng trong chậu sứ hoặc chậu thủy tinh để trang trí nhà cửa, bàn làm việc… với ý nghĩa phong thủy tốt là đem đến giàu sang phú quý người sở hữu.

Cây trầu bà tỷ phú chậu treo
Cây trầu bà tỷ phú chậu treo

Cây trầu bà leo cột

Trầu bà leo cột có thân tròn với hệ thống rễ khí sinh mọc ở các đốt thân.  Lá đơn, mọc cách, thuôn dài ở đỉnh, tim ở gốc; lá có màu xanh bóng với các vạch màu trắng, vàng nằm rải rác trên phiến lá.

Cây trầu bà leo cột chưng nội thất
Cây trầu bà leo cột chưng nội thất

Theo nghiên cứu từ Nasa, cây trầu bà leo cột có khả năng lọc các chất độc thải ra từ các thiết bị điện tử trong văn phòng, hấp thụ các tia bức xạ phát ra từ máy tính, các chất hóa học trong không khí.

Cây trầu bà leo cột mang tài lộc
Cây trầu bà leo cột mang tài lộc

Cây trầu bà cửa sổ  

Cây trầu bà sổ hay còn gọi là cây trầu bà lỗ. Loại cây này nổi bậc nhờ đặc điểm của lá có rất nhiều lỗ to nhỏ khác nhau trên phiến lá màu xanh, có hình bầu dục trông rất bắt mắt.

Cây trầu bà cửa sổ để bàn
Cây trầu bà cửa sổ để bàn

Cây trầu bà lỗ dùng làm cây để bàn trang trí văn phòng, nhà ở hoặc dùng để trang trí phòng khách, bàn, phòng ngủ; cũng có thể trồng theo dạng bò lan, trang trí trong các đại sảnh, phòng họp, hành lang; hoặc dùng để cắm hoa…

Cây trầu bà cửa sổ chưng không gian nội thất
Cây trầu bà cửa sổ chưng không gian nội thất

Cây trầu bà chân vịt

Trầu bà chân vịt được người ta biết đến là loài cây có bộ lá đẹp, lá xẻ thùy chân vịt, mọc xen kẽ vòng quanh thân tạo nên tán cây hình tròn tự nhiên. Đặc biệt, lá non có màu xanh nhạt và chuyển đậm khi giá, mặt lá bóng. Rễ của cây khí sinh có thể bám tường hay sống trên cây khác. Cây có mùi thơm đặc trưng.

Lá cây trầu bà chân vịt
Lá cây trầu bà chân vịt

Trầu bà chân vịt rất được ưa chuộng nên thường được chọn trồng làm cây trang trí nội thất hoặc làm cây để bàn trông rất xinh tươi và bắt mắt. Bên cạnh đó, cây trầu bà chân vịt được cho là đem đến nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Cây trầu bà chân vịt trồng nội thất
Cây trầu bà chân vịt trồng nội thất

Cây trầu bà thanh xuân

Trầu bà thanh xuân luôn gây sự chú ý với bản to, phiến lá dày, bóng, và luôn xanh tốt quanh năm. Tay lá dài, hơi rũ xuống tạo dáng điệu đà và đầy dịu dàng. Trầu bà thanh xuân có lá đơn xẻ thùy sâu, nhiều bẹ lá lớn ôm lấy thân. Lá có nét tương đồng với lá cây trầu bà chân vịt nhưng kích thước lớn hơn nhiều.

Cây trầu nà thanh xuân thủy sinh
Cây trầu bà thanh xuân thủy sinh

Trầu bà thanh xuân thường được dùng làm cây cảnh trồng trong nhà; trang trí nội thất văn phòng, trang trí sảnh, phòng khách, văn phòng… Cây còn được trồng trong các tiểu cảnh và dùng để cắm hoa nghệ thuật.

Trên đây là các loại cây trầu bà thông dụng nhất hiện nay mà cây cảnh Hà Nội đã tổng hợp lại để gửi đến bạn tham thảo. Hi vọng những thông tin trong bài này sẽ cung cấp được nhiều kiến thức bổ ích về các loại cây trầu bà để giúp bạn phân biệt được chúng.

Cây cảnh Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.